Đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà có khỏi không?

dap-la-dinh-lang-chua-sui-mao-ga
Đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà

Trong thời gian gần đây, đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà là thông tin gây ra nhiều tranh cãi. Một số người bệnh thực sự tin rằng, chỉ cần đắp loại lá này lên vết thương trong vòng 3 ngày sẽ giúp khỏi bệnh. Tuy nhiên, liệu các bác sĩ chuyên khoa có đồng ý với cách chữa bệnh này?

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV (Human Papilloma) gây ra và làm xuất hiện các u nhú trên cơ thể người tại cơ quan sinh dục, hậu môn hay miệng… Các u nhú này phát triển thành và liên kết với nhau thành từng mảng giống như hoa mào gà hay súp lơ. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục và một số con đường khác như: từ mẹ sang con khi sinh thường, dùng chung khăn tắm, khăn mặt với người bệnh… Tuy gây ra nhiều khó chịu trong sinh hoạt và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của người bệnh nhưng do vị trí phát bệnh và định kiến xã hội khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn, tự ti trong việc thăm khám.

sui-mao-ga
Biểu hiện sùi mào gà

Đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà có hiệu quả không?

Trong tình cảnh đó, việc xuất hiện thông tin “đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà” mang đến cho nhiều bệnh nhân sự hy vọng về viễn cảnh không cần đi khám cũng có thể tự điều trị bệnh ở nhà đơn giản, tiết kiệm hiệu quả. Theo thông tin trên, người bệnh chỉ cần đắp lá đinh lăng lên vết thương trong 3 ngày là sẽ khỏi bệnh. Hoặc nếu áp dụng cả đắp và ngâm thì bệnh sẽ khỏi và không bao giờ tái phát.

Theo các bác sĩ, lá đinh lăng có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng và chữa ho ra máu, kiết lị. Tuy nhiên, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh lá đinh lăng có thể chữa sùi mào gà theo cách làm đang được lan truyền hiện nay. Các bác sĩ cùng cho biết thêm rằng, thực tế rất khó để đưa ra kết luận về tính hiệu quả của các phương pháp truyền miệng dân gian như trên bởi không thể biết thuốc tác động ra sao và theo nguyên lý nào.

Như vậy, có thể thấy, đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà là phương pháp tự phát của một số nhóm bệnh nhân và chưa có bất cứ bác sĩ nào khuyến khích nên thực hiện theo phương pháp này. Thực tế, rủi ro khi áp dụng những phương pháp không rõ nguồn gốc như trên có thể khiến cho bệnh diễn biến phức tạp và với mức độ nặng hơn.

dap-la-dinh-lang-chua-sui-mao-ga
Đắp lá đinh lăng chữa sùi mào gà

Thực tế, để điều trị sùi mào gà, không thể trông mong hiệu quả từ những phương pháp dân gian truyền miệng mà cần tới sự hỗ trợ của các bác sĩ. Bởi HPV là loại virus không thể tiêu diệt triệt để mà chỉ có thể dùng những phương pháp để ức chế sự phát triển của chúng bên trong cơ thể.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà khác nhau như các đốt điện, đốt laser, áp lạnh hay áp dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch cùng với sự hỗ trợ của một số loại thuốc. Bên cạnh đó, điều trị sùi mào gà cần thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh, không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nhân có sức đề kháng không được tốt, rất dễ gặp phải tình trạng bệnh tái phát nhiều lần.

Tốt nhất, khi gặp phải những triệu chứng của sùi mào gà như xuất hiện các u nhú màu hồng tươi, trắng đục và phát triển thành từng mảng như mào gà.. người bệnh nên sớm tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Việc thăm khám sớm không chỉ giúp xác định tình trạng bệnh một cách chính xác để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp mà còn hạn chế những ảnh hưởng xấu của bệnh sùi mào gà đối với sức khỏe. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hay các loại lá để ngâm, đắp vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*