Khi nào cần giải phẫu tuyến tiền liệt

Giai phau tuyen tien liet

Giải phẫu tuyến tiền liệt sẽ giúp nam giới phòng tránh bệnh viêm nhiễm và hạn chế nguy cơ biến chứng ung thư.

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axit trong âm đạo khi di chuyển gặp trứng và có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu.

Trong bài viết hôm nay khoevatva.com chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn thông tin về thời điểm nên làm giải phẫu và những bệnh nên làm giải phẫu tuyến tiền liệt. Chú ý theo dõi nhé !

Xem ngay: Bệnh rò hậu môn là bệnh gì có nguy hiểm không

Giai phau tuyen tien liet

Hình thái giải phẫu tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một hệ thống nhiều tuyến nhỏ nằm dưới bàng quang, nằm trên nhóm cơ vùng chậu và ống dẫn nước tiểu từ bàng quang lên dương vật đi ra ngoài qua lỗ sáo.

Hệ thống tuyến nhỏ dưới bàng quang này có đường kính nằm ngang phần đề khoảng 4cm, đường kính dọc khoảng 3cm, đường kính sau khoảng 2cm, nặng khoảng 20g. Mặt trước tuyến tiền liệt nhô lên, mặt sau phẳng, ở chính giữa có 1 rãnh nông nằm dọc, còn gọi là rãnh tuyến tiền liệt, phía trên rãnh thì gọi là vết cắt tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt do dây chằng phía trước và bên cạnh xương chậu phía trên bao quanh, cố định tuyến lên phía sau xương chậu,  vách bên xương hông và cơ sợi hậu môn. Phía sau tuyến tiền liệt có màng gân denonvillier – màng gân nằm giữa tuyến tiền liệt, túi tinh, bàng quang và trực tràng.

Khi nào cần giải phẫu tuyến tiền liệt?

Giải phẫu tuyến tiền liệt là phương pháp tối ưu trong điều trị viêm, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt

– Những trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính cần được chỉ định giải phẫu để loại bỏ nguy cơ biến chứng lây nhiễm sang các bộ phận khác như tinh hoàn.

khi nao can giai phau tien liet tuyen

– Phì đại tuyến tiền liệt kháng thuốc sẽ ảnh hưởng đến cơ quan khác, cần được giải phẫu, nhất là trong trường hợp phì đại chèn lên niệu đạo và bàng quang.

– Đối với nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt, cần tiến hành giải phẫu tuyến tiền liệt để tránh biến chứng tại các cơ quan quan trọng như tinh hoàn, mào tinh hoàn và tiềm ẩn nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

– Đối với trường hợp ung thư cần nhanh chóng tiến hành giải phẫu tuyến tiền liệt cấp cứu nhằm loại bỏ tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển cũng như di căn sang các cơ quan khác.

Có thể bạn quan tâm : Bị viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì

Giải phẫu tuyến tiền liệt là lựa chọn hàng đầu trong điều trị các bệnh tuyến tiền liệt. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hạn chế tối đa tác động đến các bộ phận khác xung quanh, thời gian thực hiện nhanh, không đau, không chảy máu nhằm mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin về hình thái giải phẫu tuyến tiền liệt ở nam giới.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn nam hiểu rõ hơn về vị trí, tác dụng của tuyến cũng như có biện pháp bảo vệ, phòng tránh và điều trị kịp thời các bệnh tuyến tiền liệt.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*