Nguyên nhân nam giới bị tinh trùng yếu

Hai vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm mà chưa có con,em thì kinh nguyệt đều, chồng em cũng khỏe mạnh, vạm vỡ, nhưng không hiểu sao lại chưa thể có con. Vợ chồng em có đi khám thì phát hiện ra chồng em bị tinh trùng yếu. Em thấy thường ngày anh ấy cũng ăn uống điều độ, tập luyện thể thao, cũng không bị béo bụng không hiểu sao lại bị bệnh này được. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân nam giới bị tinh trùng yếu là gì, và với trường hợp của chồng em thì do đâu? Em xin cảm ơn bác sĩ.

tinh-trung-yeu

Tinh trùng yếu là bệnh lý chỉ chất lượng tinh trùng của nam giới bị suy giảm, số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh ít, số tinh trùng di động chậm, không đi động nhiều, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới. Đây cũng chính là lý do mà vợ chồng bạn hoàn toàn khỏe mạnh mà cho đến nay vẫn chưa có con.

Về nguyên nhân bệnh tinh trùng yếu nam giới bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả các bệnh lý (tức là nam giới đang mắc bệnh và bệnh đó dẫn đến tinh trùng yếu) và sinh lý. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì nam giới cũng không thể tự mình biết được. Điều này chỉ được xác định khi đi khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế.

Việc xác định bệnh và nguyên nhân gây bệnh thông qua làm xét nghiệm tinh dịch đồ và khai thác bệnh sử cũng như việc tiến hành các siêu âm, xét nghiệm cần thiết.

Những bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu chủ yếu là các bệnh lý nam khoa dẫn đến tổn thương các bộ phận sinh tinh như tinh hoàn. Các bệnh lý thường gặp như ứ nước màng tinh hoàn, tinh hoàn ẩn lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virut như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu. Trường hợp nam giới từng mắc các bệnh mãn tính như đau dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường thì việc lạm dụng thuốc chữa các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm khả năng sinh tinh của phái mạnh.

Do đó, khi có những bệnh lý nam khoa nam giới nên điều trị sớm trước khi bệnh có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình.

– Nguyên nhân khác: được biết đến bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau như môi trường sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày.

+ Môi trường sống: môi trường sống có quyết định rất lớn đến sức khoẻ của con người, trong đó nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ sinh sản. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng, môi trường sống có thể làm tinh trùng yếu và gây vô sinh ở nam giới.

+ Các thói quen sinh hoạt hằng ngày như làm dụng thuốc kích thích, thuốc gây nghiện, kháng sinh; lạm dùng đồ uống có cồn; thiếu hụt vitamin C, các chất dinh dưỡng,…Đây được xem là những thói quen hằng ngày không đúng cách của nam giới.

Như vậy, với trường hợp của chồng bạn, nguyên nhân gây tinh trùng yếu có thể bao gồm các nguyên nhân kể trên. Để có thể cải thiện bạn nên tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để sớm có tin vui. Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Xem thêm:

Thực phẩm dành cho người bị tinh trùng yếu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*