Những điều cần tránh khi ăn cà chua

thực phẩm không nên ăn với cà chua

Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng cà chua là thực phẩm bổ dưỡng nên cho gia đình ăn rất nhiều và ăn không đúng phương pháp. Nhưng thực tế khi ăn cà chua cần phải chú ý một số điều sau nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe.

Cà chua chứa nhiều vitamin A, B6, C, các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phospho, các axid oxalic…Do đó, chúng rất thích hợp để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khi ăn cà chua cần chú ý những điều sau:

chú ý khi ăn cà chua

Chú ý khi ăn cà chua

Không ăn quá nhiều

Không nên ăn cà chua hàng ngày, như vậy lượng cà chua hấp thụ vào cơ thể sẽ quá nhiều. Lý do vì cà chua là một trong những thực phẩm giàu axit oxalic. Những axit này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng việc hấp thụ thường xuyên axit oxalic vào cơ thể có thể gây nên bệnh sỏi thận.

Không ăn cà chua khi đói

Khi bụng đói không nên ăn cà chua. Cà chua có chứa một lượng lớn các chất làm se da hòa tan khi phản ứng với axit dạ dày sẽ đông vào u cục không hòa tan có thể dẫn đến đau bụng.

Bên cạnh đó, 1 lượng lớn pectin và nhựa phenolic có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày. Điều này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc.

Không ăn cà chua trước bữa ăn

Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn do cà chua chứa một lượng lớn axit oxalic, ăn trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày, gây ra chứng ợ nóng, đau bụng và khó chịu.

Không ăn cà chua xanh

Cà chua xanh hoặc chưa chín hẳn chứa nhiều độc tố có tên là alkaloid chứa một lượng lớn nhưng sẽ giảm dần và biến mất trong cà chua chín đỏ. Khi tiêu thụ nhiều cà chua xanh, sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn.

Không ăn qua chế biến lại hoặc nấu quá kỹ

Bạn cũng không nên nấu cà chua quá kỹ hoặc đun đi đun lại. Vì dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất. Hoặc có thể gây ra ngộ độc thực phẩm mà bạn không thể kiểm soát.

Không ăn cà chua đóng hộp

Ngoài ra, việc cuối cùng trong phần lưu ý khi ăn cà chua này khoevatva.com còn khuyên các bạn không nên ăn cà chua đóng hôp.

Fredrick Vom Saal, là một nhà nội tiết học tại Đại học Missouri đã chỉ ra rằng: Cà chua đóng hộp được lót bên dưới bằng một lớp nhựa có thành phần từ lon thiếc chứa bisphenol-A, nó là một estrogen tổng hợp gây ra các bệnh khác nhau, từ các vấn đề sinh sản đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Thật không may, tính axit (một đặc điểm nổi bật của cà chua) khiến BPA thấm vào thức ăn của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng BPA trong cơ thể của mọi người hầu hết đều vượt quá số lượng cần thiết, điều này làm quá trình sản xuất tinh trùng của bạn có vấn đề hoặc gây thiệt hại nhiễm sắc thể cho trứng của động vật (trong đó có người).

“Bạn có thể nhận được 50 mcg BPA mỗi lít trong một cà chua có thể, và đó là một mức độ mà sẽ ảnh hưởng đến mọi người, đặc biệt là trẻ”, nôn Saal nói. “Tôi sẽ không đi gần cà chua đóng hộp.”

Xem thêm: Nguyên nhân khiến tinh trùng nam giới bị yếu

Thực phẩm cần tránh ăn với cà chua

Nhiều gia đình có thói quen làm salad cà chua với dưa chuột mà không hề hay biết cà chua kết hợp với dưa chuột sẽ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra khi ăn cà chua chú ý không kết hợp với những thực phẩm sau đây.

Dưa chuột

Lý do là bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.

Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo dẫn đến việc ăn 2 loại thực phẩm này là công cốc, không giúp ích gì cho sức khỏe của bạn.

thực phẩm không nên ăn với cà chua

Khoai lang

Việc ăn kết hợp giữa khoai lang cùng cà chua rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Cà chua chứa nhiều chất toan (không biết chất toan là gì bạn có thể tra thêm Google nhé ), cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành kết hợp lại với nhau tạo ra hiện tượng khó tiêu.

Xem thêm >> Thảo dược trị đầy bụng khó tiêu hiệu quả

Khoai tây

Trả khác gì so với khoai lang, khi chúng ta dùng cà chua kết hợp với khoai tây cũng sẽ làm khó tiêu, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Cà rốt

Vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; đồng thời khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.

Gan heo

Cà chua chứa nhiều vitamin C, gan heo chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt. cứ 100g gan heo chứa 2.5 g đồng, 25 mg sắt. có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua. Nó có thể giúp oxy hóa vitamin C để thoát hydro chống axit hoại huyết mà mất đi chức năng vốn có.

Không nên ăn dưa chuột với cà chua

Rượu

Cà chua dùng cùng lúc với rượu có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bệnh kéo dài có thể biến chuyển thành táo bón.

Trên đây là một số thông tin về thực phẩm không nên ăn với cà chua cùng những chú ý trong việc sử dụng loại quả bổ dưỡng này mà chuyên mục dinh dưỡng của chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng nó sẽ giúp cho sức khỏe của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*