Những loại củ quả không nên ăn cả vỏ

 

Có nhiều loại củ quả không nên ăn cả vỏ, đó là sắn, khoai lang, khoai tây, cà chua, củ mã thầy…

Khoai lang

Theo bác sĩ Tường Vi, khoai lang trực tiếp tiếp xúc với đất, lớp biểu bì trực tiếp hút chất thức ăn cũng như nhiều chất độc hại. Ngoài ra, vỏ khoai lang chứa nhiều kẽm nên ăn nhiều sẽ gây rối loạn bao tử , rối loạn chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn. Vậy nên , chị em phụ nữ cần bỏ vỏ trước khi chế biến, nhất là khoai nướng nhằm mục đích là tránh các chất độc sinh ra khi vỏ nướng cháy.

Khoai tây

Vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids – chất này tích lũy trong cơ thể nhiều sẽ dẫn vào ngộ độc dinh dưỡng. Khi chế biến, nếu thấy vỏ khoai có màu xanh hoặc mọc mầm thì cần phải khoét bỏ chỗ vỏ xanh, bỏ hết toàn bộ mầm khoai. Bởi những chất ở vỏ khoai và tinh bột sẽ biến thành solanin, dễ gây ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn.

Củ sắn

Vỏ củ sắn chứa nhiều acid Cyanhydric – loại chất gây ngộ độc. Vậy nên , khi chế biến sắn, phụ nữ nội trợ cần bỏ vỏ, ngâm trong nước trước khi luộc. Trong quá trình luộc chín, nồi sắn cần được mở vung để bay hơi chất độc này.

Quả hồng

Trái hồng còn xanh chứa nhiều axit tannic trong thịt quả. Khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. Nếu ăn cả vỏ của quả hồng, axit tannic sẽ phản ứng hóa học với protein trong thức ăn tạo kết tủa trong bao tử gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.

Cà chua

Khi cà chua còn xanh, axit tannic tập trung chủ yếu trong phần ruột. Tuy nhiên, cà chua chín sẽ dồn loại axit này về phần vỏ. Khi ăn vào axit tannic phản ứng mạnh với protein tạo kết tủa trong bao tử giống như ăn vỏ quả hồng. Hơn nữa, vỏ cà chua chẳng thể tiêu hóa được. Do đó, trước khi chế biến cần bóc toàn bộ vỏ cà chua.

Củ mã thầy

Củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. Vì vậy , vỏ của nó chứa một số chất độc hại và phân bón hóa học. Ngoài ra, vỏ củ mã thầy chứa nhiều ký sinh trùng. Khi ăn, cần phải rửa sạch vỏ và gọt để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*