Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

say-thai-tu-nhien-khi-thai-chua-vao-tu-cung-co-nguy-hiem-khong
Dấu hiệu sảy thai tự nhiên

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của các vợ chồng. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng may mắn trải qua một thai kỳ khỏe mạnh để đón chào con yêu. Nhiều người đã mất con ngay từ những ngày bắt đầu hình thành. Đó là hiện tượng sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. Vậy hiện tượng này là như thế nào có nguy hiểm hay không? Cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân sảy thai tự nhiên khi chưa vào tử cung?

Nguyên nhân chính khiến phôi thai khó về được tử cung là do trong quá trình di chuyển thai nhi gặp nhiều vật cản. Thực tế cho thấy “vật cản” trong cơ quan sinh sản của mẹ có những bất thường:

– Dị dạng vòi trứng

– Viêm nhiễm vòi chứng

-Bất thường nhiễm sắc thể

– Mẹ mắc các bệnh phụ khoa

say-thai-tu-nhien-khi-thai-chua-vao-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung chia làm 2 trường hợp: thứ nhất là thai nhi mới được hình thành chưa kịp vào tử cung thì đã mất. Thứ 2 có thể là thai nhi đã làm tổ bên ngoài tử cung, phát triển đến một lúc nhất định và bị vỡ.

– Trường hợp 1: Đây còn gọi là tình trạng sảy thai sớm tự nhiên, có thể xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi sảy thai, mẹ sẽ thấy ra máu và có thể kèm theo túi thai ra ngoài. Thông thường, sảy thai tự nhiên không đáng lo ngại. Mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng là sức khoẻ sẽ hồi phục lại. Tuy nhiên, thai phụ vẫn nên đến bệnh viện siêu âm xác định tình hình một cách chuẩn xác nhất, để không làm ảnh hưởng đến khả năng có em bé lần sau.

– Trường hợp 2: Đây có thể là trường hợp mang thai ngoài tử cung và khối thai ngoài tử cung bị vỡ. Do không vào tử cung mà làm tổ ở nơi khác, thai nhi sẽ không được bảo vệ bởi thành tử cung và nhận đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, thai nhi chỉ phát triển được đến một mức độ nhất định, cho tới khi môi trường xung quanh không còn “chỗ” cho nó lớn lên nữa, khiến nó bị vỡ ra, làm cho máu sẽ chảy vào ổ bụng, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

say-thai-tu-nhien-khi-thai-chua-vao-tu-cung-co-nguy-hiem-khong
Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

Làm gì khi bị sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung?

Khi thấy dấu hiệu chảy máu bất thường hay các dấu hiệu sảy thai khác trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, chị em nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa. Thông qua việc khám và siêu âm, bác sĩ sẽ biết được tình trạng mẹ bầu bị sảy thai như thế nào và từ đó có biện pháp xử lý.

Trong trường hợp, dấu hiệu chảy máu là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, khối thai chưa vỡ thì bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc cho thai tự tiêu đi hoặc phải mổ để lấy thai khi thai đã quá to. Việc điều trị khá đơn giản và an toàn nên mẹ có thể mang thai lại bình thường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng tái phát, mẹ nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có thai lần tiếp theo.

Nếu trường hợp khối thai ngoài tử cung đã bị vỡ, khiến nơi nó làm tổ tổn thương nghiêm trọng (thường gặp là ở vòi trứng) thì bác sĩ buộc phải cắt vòi trứng để không ảnh hưởng tới mẹ bầu. Tuy nhiên, khi cắt vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý về trường hợp thai ngoài tử cung để tránh những nguy hiểm về sau.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm hay không. Nếu còn băn khoăn về vấn đề trên, hãy liên hệ với các chuyên gia để được hỗ trợ và giải đáp 24/24 giờ.

Chúc chị em sức khỏe!

Xem thêm: Cách phòng uống thuốc tránh thai bị rong kinh

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*