Biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt

Thưa bác sỹ, năm nay tôi 41 tuổi, gần đây tôi thường bị đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là về ban đêm, mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu lại không nhiều, tôi thường bị tiểu ngắt quãng, tiểu không hết, đôi khi là tiểu không kiểm soát được… Tôi tham khảo trên mạng nghe nói đó là những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên rất lo lắng, không biết phì đại tuyến tiền liệt nguyên nhân do đâu? bệnh có nguy hiểm không? những biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt như thế nào? Xin bác sỹ tư vấn và cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sỹ.

Xem ngay: Viêm đường tiết niệu: biểu hiện, nguyên nhân và biến chứng thường gặp

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt – bệnh lý rất thường gặp ở những nam giới trong độ tuổi trung niên.

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, có chức năng sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch giúp nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, tuyến tiền liệt còn co bóp, đàn hồi giúp điều tiết chất thải lỏng ra khỏi cơ thể… nắm giữ những vai trò quan trọng đối với hệ sinh sản và hệ tiết niệu của nam giới.

Tuyến tiền liệt ở trẻ nhỏ khi mới sinh ra có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu, hình chóp, nam giới trường thành tuyến tiền liệt cũng có sự phát triển kích thước to ra để hoàn thành các chức năng của nó. Khi bước sang độ tuổi trung niên tuyến tiền liệt lại có xu hướng tiếp tục phát triển to ra – phì đại tuyến tuyến liền, bản thân bệnh lý này không gây ra những tổn thương và nguy hại cho sức khỏe nhưng lại lấn chiếm diện tích vùng chậu, chèn ép các bộ phận lân cận trong cơ quan sinh dục nên không tránh khỏi gây ra một số triệu chứng khó khăn trong đường tiểu và đời sống sinh hoạt, tình dục của phái mạnh.

Xem thêm: Đi tiểu buốt, tiểu rát: Nguyên nhân biến chứng và cách điều trị

Một số biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt như: bí tiểu, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, tiểu ngắt quãng, tiểu đau, són tiểu và tiểu nhiều về đêm,…Khi bệnh phát triển nặng hơn, người bệnh còn tiểu ra máu.

Không chỉ gây ra những biểu hiện khó chịu, bệnh còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như suy thận, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt… Vì thế việc theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh lý này cần được tiến hành kịp thời và hiệu quả tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Tùy theo mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân mà bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh nhằm chấm dứt các triệu chứng của bệnh, tầm soát sự phát triển và các biến chứng nguy hại bệnh có thể gây ra. Nếu tình trạng phì đại tuyến tiền liệt nhỏ thì có thể điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc), tuy nhiên, nếu trường hợp nghiêm trọng thì cần can thiệp ngoại khoa để điều trị hiệu quả bệnh lý này.

Trên đây là những tư vấn của bác sỹ chuyên khoa về bệnh phì đại tuyến tiền liệt và cách xử lý khi gặp bệnh lý này. Hi vọng có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*