Sữa đậu nành là sát thủ gây ung thư vú?

Sữa đậu nành là sát thủ gây ung thư vú

Sữa đậu nành là sát thủ gây ung thư vú

Sữa đậu nành có hàm lượng estrogen thực vật rất cao, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sử dụng đậu nành sẽ làm gia tăng ung thư vú ở phụ nữ.

Từ lâu, đậu nành là một trong những thức uống bổ dưỡng với nhiều chị em. Với nhiều công dụng đặc biệt như cân bằng lượng estrogen trong cơ thể, ổn định huyết áp, giữ dáng, làm đẹp da, thanh phế… Nhưng cũng có nhiều ý kiến uống sữa đậu nành là sát thủ gây ung thư vú? Dưới dây sẽ giải đáp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này.

Thực hư uống sữa đậu nành gây ung thư vú

Đậu nành được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình và được chế biến thành rất nhiều món ngon như: Sưa đậu nành, đậu phụ, đậu nành lên men, tương… Trong thời tiết giá lạnh, uống một cốc sữa đậu nành làm ấm cơ thể, sảng khoái và ngăn chặn được bệnh viêm họng hiệu quả. Vậy việc sử dụng sữa đậu nành có gia tăng nguy cơ ung thư vú không?

Uống sữa đậu nành không gây ung thư vú

Trên thực tế sữa đậu nành bị coi là tác nhân gây ung thư vú là do trong đậu này có chứa chất isoflavone. Đây là chất có cấu trúc như estrogen. Mà estrogen chính là tác nhân gây ra ung thư vú ở chị em phụ nữ.

Trong mấy năm gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều đậu nành không hề ảnh hưởng đến ung thư vú. Thậm chí, ở những phụ nữ ăn nhiều đậu này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hiệu quả.

Theo một nghiên cứu trên 73.000 phụ nữ Trung Quốc có sử dụng đậu nành, các chuyên gia nhận thấy những người ăn ít nhất 13g protein mỗi ngày sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 11% so với những người ăn ít hơn 5g/ngày.

Ở những quốc gia có thói quen sử dụng nhiều đậu nành sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn rất nhiều. Do đó, bạn có thể thoải mái sử dụng các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày mà không cần lo lắng gì.

Lời khuyên

Đối với bất cứ loại thực phẩm nào, ăn vừa đủ sẽ giúp cung cấp đẩy đủ các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Ngược lại, ăn quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược cho cơ thể.

Thành phần protein được tìm thấy trong đậu nành dễ hấp thu hơn các loại protein có trong thịt cá. Vì thế, ăn nhiều đậu nành sẽ khiến protein trong cơ thể quá cao và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân.

Ăn đậu nành để ngăn ngừa ung thư vú

Cung cấp một lượng sữa đậu nành vào trong cơ thể là rất tốt. Nhiều chuyên gia tin rằng chất isoflavone trong đậu nành sẽ làm ngăn chặn estrogen làm kích thích tế bào ung thư vú ohats triển.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở nhiều dộ tuổi khác nhau, sữa đậu nành sẽ tác động nhiều hơn ở những phụ nữ mãn kinh và những người không sản sinh được nhiều estrogen trong cơ thể như người bình thường.

Có thể bạn không biết những người mắc bệnh ung thư vú uống nhiều sữa đậu nành sẽ có khả năng tái phát ung thư vú ít hơn 25%.

Mặt khác isoflavone trong đậu nành đóng vai trò giúp chống lại ung thư vú. Phát hiện này được chứng minh bởi nghiên cứu ở 756 phụ nữ Trung Quốc mắc bệnh ung thư vú và 1.000 người không mắc bệnh. Kết quả của nghiên cứu đưa ra cực kỳ ngạc nhiên là những người ăn đậu nành và uống ít sữa đậu nành có nguy cơ ung thư vú cao hơn những người còn lại.

Tự làm sữa đậu nành tại nhà

Những người không nên uống sữa đậu nành

Như vậy, sữa đậu nành rất có lợi cho cơ thể và hoàn toàn không ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Vì thế, chị em có thể thoải mái bổ sung sữa đậu nành vào thực đơn hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, có một số trường hợp người bệnh không được khuyến cáo uống sữa đậu nành sau đây:

– Những người bị đau dạ dày không nên uống sữa đậu nành, vì có khả năng đau bụng, đầy hơi và khó tiêu.

– Người bị bệnh gout không thích hợp với sữa đậu nành.

– Trong đậu nành có chứa lectins có hạu cho những người bị thiếu kẽm.

– Người vừa phẫu thuật xong có chức năng dạ dày không tốt, nên cũng không được khuyến cáo không nên uống sữa đậu nành.

Như vậy uống sữa đậu nành rất tốt cho cơ thể, nhất là chị em mắc bệnh ung thư vú. Hi vọng, qua bài viết này chị em sẽ an tâm bổ sung sữa đậu nành vào thực đơn của mình mỗi ngày rồi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*