Tự làm sữa đậu nành tại nhà

Sữa đậu nành được làm từ hạt đậu nành hay đậu tương, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp protein thực vật và chất xơ, giúp duy trì năng lượng lâu hơn, giảm tích mỡ, tăng cường lượng cơ giúp bạn giảm cân mà vẫn có được thân hình vẫn săn chắc, khỏe mạnh. Bạn có thể làm sữa đậu nành cho gia đình theo cách đơn giản sau.

Nguyên liệu làm sữa đậu nành:

– 200 gram đậu nành (hay đậu tương)

– Nước (đun sôi để nguội)

– 30 gram lạc, 20 gram vừng (hay mè trắng)

– 2 – 3 cái lá dứa (hoặc lá nếp)

Cách làm sữa đậu nành:

– Đậu nành chọn loại hạt ngon không bị mọt, nhặt bỏ hạt sâu. Cho đậu vào nồi hoặc âu có thành cao, dùng nước sạch (nên dùng nước đun sôi để nguội), đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm khoảng 8 – 10 tiếng, vớt những hạt nổi lên bỏ đi.

Vo lại cho sạch rồi để ráo. Cần phải ngâm để đậu đủ mềm rồi mới xay. Nhưng không nên ngâm quá kĩ sẽ có thể làm đậu bị chua.

– Cho đậu vào máy, cho thêm lạc và vừng. Đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.

– Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc lấy phần nước đậu. Dùng túi lọc, là một miếng vải lọc có lỗ và lọc tốt. Đặt bột đậu trong túi và bóp mạnh để lấy phần sữa. Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn. Sau đó chuyển đến một cái nồi để đun.

– Cho sữa vào nồi, để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, thêm lá dứa vào nồi đun khoảng 10 phút. Khuấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

Có thể bạn quan tâm : Sữa đậu nành sát thủ ung thư vú

– Sữa đậu sau khi nấu xong thì để nguội. Trong 15 – 20 phút đầu tiên thi thoảng cần quấy sữa để tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

Sữa nguội bạn cho vào tử lạnh để bảo quản, có thể cho đường nhiều ít tùy khẩu vị, thông thường để trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được 2 đến 3 ngày.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*