Ung thư dạ dày di căn sang gan sống được bao lâu?

ung-thu-da-day-di-can-sang-gan
Ung thư dạ dày di căn sang ga

Ung thư dạ dày là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi nó gây tỉ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt với những trường hợp phát hiện bệnh muốn, các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác như gan, thận… thì khả năng chữa trị khỏi là rất thấp. Lúc nãy, sự sống của người bệnh thường là rất mong manh. Không ít người bệnh băn khoăn không biết ung thư dạ dày di căn sang gan sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn sang gan như thế nào?

Ung thư dạ dày là là loại bệnh ung thư biểu mô khá phổ biến trên thế giới, đứng thứ 3 đối với nam giới và thứ 4 với nữ giới. Căn bệnh này thường xuất phát từ sự phân chia bất thường của các tế bào ở dạ dày, sau một thời gian sẽ hình thành khối u lành tính hoặc ác tính, nếu khối u là ác tính thì đây chính là bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bệnh xảy ra khi tế bào ung thư rời khỏi khối u ác tính trong dạ dày và lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể như xương, phổi… Khi những tế bào này đi vào máu hoặc hệ bạch huyết, chúng sẽ xâm lấn gan và hình thành nên khối u thứ phát.

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn sang gan

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, có vai trò chính là chuyển hóa các chất và lọc máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến gan dễ bị tế bào ung thư từ các cơ quan khác theo đường máu đến xâm lấn.

ung-thu-da-day-di-can-sang-gan
Ung thư dạ dày di căn sang gan

Tùy theo vị trí, kích thước khối u ở gan mà bệnh nhân có thể có những triệu chứng như: Chướng bụng, bề mặt gan lổn nhổn và cứng lại, buồn nôn hoặc nôn ra máu, vàng ở da và phần trắng của mắt do tắc ống dẫn mật từ gan xuống ruột non, sốt cao, đổ mồ hôi, ăn không ngon, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân, nước tiểu màu lạ, đại tiện ra phân đen; nhai, nuốt thức ăn bị nghẹn, đau vai phải hoặc phần bụng phải trên rốn…

Ung thư biểu mô tế bào dạ dày di căn gan rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đa phần, người bệnh thường được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn và không thể điều trị. Do đó, khi cơ thể có những dấu hiệu như trên, bệnh nhân ung thư dạ dày cần đến khám ngay để chẩn đoán đúng tình trạng.

Ung thư dạ dày di căn sang gan sống được bao lâu?

Các chuyên gia y tế cho biết, không thể xác định cụ thể thời gian sống của người bệnh bị ung thư dạ dày di căn sang gan là bao lâu bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là mức độ phản ứng của cơ thể bệnh nhân đối với biện pháp điều trị bệnh và tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, những trường hợp bị ung thư dạ dày di căn sang gan thì khả năng sống được 5 năm chỉ khoảng từ 5 – 10%. Tốt nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ điều trị để biết được câu trả lời chính xác.

Thông thường, khi các tế bào ung thư đã di căn thì khả năng sống của người bệnh rất thấp. Phương pháp điều trị bệnh lúc này chủ yếu tập trung giảm thiểu tình trạng đau đớn và duy trì sự sống chứ không thể chữa khỏi bệnh.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm và sống khỏe mạnh nhờ vào ý chí chiến đấu mạnh mẽ với bệnh cũng như sự điều trị và thái độ sống lành mạnh, tích cực. Để người bệnh có thể sống lâu hơn, sống vui khỏe và không phải chịu các cơn đau đớn do bệnh ung thư dạ dày hành hạ, những người thân trong gia đình nên cố gắng trở thành nguồn động viên tích cực cho bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng giúp ích cho các bạn, đừng quên đồng hành cùng http://khoevatva.com để biết thêm nhiều kiến thức y khoa bổ ích cập nhật hàng ngày

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*