Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Cho cháu hỏi một điều là cháu bị kinh nguyệt vón cục, cách chữa kinh nguyệt vón cục như thế nào. Mỗi tháng khi đến kỳ kinh nguyệt cháu thấy mình có những cục máu đông lớn, cảm tưởng có rất nhiều cục máu đông, kinh nguyệt lại ra nhiều nữa. Mỗi lần thay băng vệ sinh cháu có thể nhìn thấy những cục máu đông đó, có kích thước rất lớn, cháu rất sợ hãi. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Kinh nguyệt vón cục là một hiện tượng bình thường ở phụ nữ. Nhưng nó sẽ trở nên bất thường khi tình trạng này kéo dài kèm theo những triệu chứng khác như đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều kéo dài, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút…

Bình thường kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, có thể xuất hiện những dịch nhầy, những cục máu đông vụn do lớp niêm mạc ở tử cung bị bong tróc gây nên. Hiện tượng máu kinh nguyệt vón thành cục thường đi kèm với lượng máu kinh ra nhiều và đau bụng kinh. Máu đông, vón lại từng cục, có kích thước khác nhau hình thành khi máu bị tích tụ trong tử cung.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục hiệu quả nhất, khoa học nhất đó là việc bám vào mức độ bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh cụ thể ở từng bệnh nhân. Để biết được nguyên nhân cũng như mức độ của bệnh như thế nào thì người bệnh cần được khám lâm sàng, khai thác bệnh sử cũng như thực hiện những siêu âm, xét nghiệm cần thiết.

Nếu nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt vón cục là do các bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn nội tiết tố ở nữ giới thì việc điều trị các bệnh lý này cần thiết phải được tiến hành.

Nếu nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt vón cục do yếu tố tâm lý thì việc điều trị cần sự phối hợp và cố gắng rất nhiều từ phía bệnh nhân. Việc cải thiện tâm lý là việc làm cần thiết. Có một đời sống tâm lý thoải mái, vui vẻ không những giúp phòng tránh bệnh tật mà nó cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

Ngoài những yếu tố trên, người bệnh cũng nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh những chất kích thích, đồ ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt.

Tình trạng máu ra quá nhiều, vón cục trong thời kỳ kinh nguyệt là một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này kéo dài nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến các bệnh như: thiếu máu, ung thư cổ tử cung…do đó, với tình trạng của bạn, bạn tốt nhất nên đi khám sớm để được chữa trị sớm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: kinh nguyệt không đều của bác sĩ Đặng Tuấn Trình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*