Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Tôi năm nay 30 tuổi, do hoàn cảnh và công việc bận rộn nên hiện tôi vẫn chưa có gia đình. Vừa rồi, sau 1 đợt công tác ở tỉnh, tôi có lỡ quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ với  cô gái trong quán karaoke. Thực ra lúc đó tôi cũng không quá lo lắng, nhưng sau khi về lại thành phố, tôi thấy mình đi tiểu đau buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, nhất là vào sáng sớm. Tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi được biết những biểu hiện của mình có thể là dấu hiệu của bệnh lậu nên tôi rất lo. Tôi muốn hỏi bác sĩ, liệu có phải tôi đã mắc bệnh lậu không và dấu hiệu nhận biết bệnh lậu như thế nào? Rất cám ơn bác sĩ.

Là 1 trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của người bệnh.

Bệnh lậu có thể xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ nếu họ có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Vì song cầu khuẩn lậu có tính chất kết đôi thành từng cặp và cứ 15 phút phân chia một lần nên bệnh lậu phát triển và lây lan rất nhanh. Với bệnh lậu, sau khi có quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hay miệng) với bệnh nhân mắc bệnh lậu, là bạn đã nhiễm song cầu khuẩn lậu.

Về dấu hiệu nhận biết bệnh lậu, sau khi có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh lậu, khoảng từ 3 – 5 ngày nam giới sẽ có những dấu hiệu của bệnh như sau:

– Tiểu buốt, tiểu rắt, phải rặn khi đi tiểu

– Nước tiểu có lẫn mủ nên đục và có mùi hôi

– Vào buổi sáng miệng sáo tiết dịch mủ màu vàng hoặc xanh, dạng đặc

– Lỗ sáo sưng, tấy đỏ

– Quan hệ thấy đau rát, đau khi xuất tinh

– Một số trường hợp mắc bệnh lậu có thể kèm theo biểu hiện sốt và nổi hạch bẹn…

-Ở những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lậu ở hậu môn có thể thấy khu vực hậu môn trực tràng viêm, đau, khó chịu.

-Những bệnh nhân mắc lậu ở miệng (khi quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân lậu bằng đường miệng) thường có biểu hiện viêm đau họng, niêm mạc miệng sưng tấy, co khi loét, khi nuốt thấy khó… Thông thường nhiều bệnh nhân ở vào trường hợp này nghĩ là mình bị viêm họng nên tự mua thuốc về uống. Sau đó thấy bệnh không khỏi, thậm chí nặng hơn nên mới tới khám tại cơ sở y tế và mới biết mình bị bệnh lậu ở miệng.

Nam giới mắc bệnh lậu nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, gây chít hẹp niệu đạo,… từ đó tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh lậu. Ở trường hợp của bạn, vì bạn có triệu chứng tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra mù, hơn nữa trước đó bạn có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lậu do vậy, bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*