Nguyên nhân khiến bạn có nhiều mỡ bụng

Mỡ bụng không chỉ gây mất thẩm mỹ khiến bạn mất tự tin mà còn là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên có nhiều người rất dễ bị tích tụ mỡ bụng. Có những nguyên nhân chính sau:

1. Di truyền

Nếu mẹ bạn có dáng người phần dưới lớn hơn phần trên và di truyền sang cho bạn dáng người quả táo này. Những người có dáng quả táo nên cần siêng năng hoạt động thể chất và hạn chế ăn uống hơn so với các dáng người khác.

2. Hoocmon thay đổi

Quanh tuổi mãn kinh, ngay cả những phụ nữ trước đây không có mỡ bụng cũng nhận thấy eo mình bắt đầu to hơn.

Lượng estrogen hạ xuống đi cùng với trao đổi chất chậm lại là nguyên nhân gây ra điều này. Bạn cần tập trung vào những bài tập xây dựng cơ bắp để khắc phục.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang

Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tới 10%-20% phụ nữ trong tuổi sinh sản. Những người này có mức testosterone cao hơn bình thường, dễ bị tăng cân, đặc biệt ở vùng bụng. Khi mắc các hội chứng này các triệu chứng khác bao gồm kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều và có mụn.

4. Không ngủ đủ hoặc ngủ quá nhiều

Ngủ ít hơn năm tiếng hoặc hơn tám tiếng mỗi ngày dễ dẫn tới béo bụng. Khi thiếu ngủ, trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và dễ ăn nhiều hơn để “giúp” cơ thể tích trữ thêm nhiều chất béo, đặc biệt ở vùng bụng.

5. Bị căng thẳng quá mức

Khi bị áp lực, cơ thể giải phóng cortisol, một loại hoocmon khiến bạn thèm chất béo, đường và thay đổi các hóa chất trong cơ thể khiến bạn tiêu tốn ít calo, dự trữ chất béo nhiều hơn. Bạn nên tìm đến các bài học thư giãn tinh thần nếu thường xuyên bị căng thẳng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*